ลงโฆษณาตำแหน่งนี้ Click!

<– กลับไปดูกลโกงอื่นๆ ที่นี่

เก็บเงินปลายทาง (พกง) ไว้ใจได้หรือ?

.

เคสนี้ ก็เกิดจากเรื่องจริงเช่นกัน การส่ง พกง. เหมือนจะปลอดภัย เพราะจ่ายเงินเมื่อได้รับสินค้า แต่มันไม่ปลอดภัยเลยครับ มาดูกัน

CASE ย่อ: โจรบอกผู้ซื้อว่า จะใช้วิธีส่ง พกง. สบายใจทั้งสองฝ่าย พอของมาถึง เหยื่อก็ไปรับสินค้า และชำระเงินกับไปรษณี แต่ปรากฎว่า ของที่ได้เป็นก้อนหิน หรือ iPhone เครื่องที่มีปัญหา (WiFi พัง / โทรศัพท์ไม่ได้) ซึ่งไปรษณีย์ ไม่รับผิดชอบ

CASE เต็ม:
โจรตั้งกระทู้ ที่น่าสนใจ เช่น สินค้ามีราคาถูกกว่าปกติ ทำให้เหยื่อเข้าไปติดต่อ และต่อรองกันถึงวิธีชำระเงิน/ส่งมอบ ซึ่งตกลงกันว่า จะใช้วิธีเก็บเงินปลายทาง หรือ พกง. ซึ่งเหยื่อเองก็มองว่า ยุติธรรมดี

เมื่อสินค้ามาถึงบ้าน เหยื่อก็ไปรับสินค้า และชำระเงิน เมื่อตรวจสอบก็พบว่าเป็นเครื่อง iPhone จริง จึงนำสินค้ากลับมาบ้าน แต่เมื่อเปิดใช้งาน พบว่า สินค้ามีปัญหา ไม่ได้เป็นไปตามที่แจ้งไว้

เมื่อเหยื่อติดต่อไปยังผู้ขาย ก็ไม่สามารถติดต่อได้อีกเลย

ซึ่งกรณีนี้ ไปรษณีย์ จะไม่เกี่ยวข้องใดๆ และไม่รับผิดชอบนะครับ

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า

“จะเก็บเงินปลายทาง หรือ พกง. มันก็อันตรายอยู่ดี (นะจ๊ะ)”

.

<– กลับไปดูกลโกงอื่นๆ ที่นี่

26 Responses to “เก็บเงินปลายทาง (พกง) ไว้ใจได้หรือ?”

 1. Nunok says:

  เมื่อจ่ายเงินก่อนแกะกล่่งทำยังไม่ก็ไม่ได้เงินคืนเหมือนที่เราเป็นอยู่อายัดแล้วก็แล้ว

 2. Nunok says:

  ถึงอายัดเงินแล้วก็ไม่สามาถรเอาเงินคืนได้
  ต้องให้ฝ่ายตรงข้ามเขารับเงินก่อนแล้วโอนมาคืน(พกง)
  แต่คนร้ายได้เงินไแล้วมันก็ไม่คืนหรอกคะ
  เราสั่งของในเว็ปๆหนึ่งก่อนที่เราจะรับของเราต้องจ่ายเงินก่่อนค่ะเขาส่งของมาแต่ของไม่ตรงตามที่สั่ง
  เราแจ้งยายัดเงินแล้วแต่ทางไปรษณีก็ดันส่งเงินไปทางนู้นแจ้งความแล้วก่แล้วเอาใบแจ้งความมาใ้ทางใปรษณี
  แล้วก็แล้วทางนู้นได้เงินไ่สบายปิดเครื่องหนีเลย
  ทางไปรณีเขาบอกว่าไปฟ้องเลยจะฟ้องเอาใรค่ะเสียเงินค่าของ6000แล้วยังต้องมาเสียค่าทนายอีก20000-30000
  สรุปแล้วตามยิงแม่งเลยสาดคนโกง

 3. Anonymous says:

  ขอบค่ะ บางคนรู้บางคนไม่รู้

 4. fluke_sae says:

  ผมก็เป็นคนหนึ่ง ที่ซื้อของแบบพัสดุเก็บเงินปลายทางครับ(พกง) ถูกครับว่าต้องจ่ายเงินก่อน ถึงจะได้รับของ และเปิดได้ แต่เคยถาม เจ้าหน้าที่ไปรษณีย์ แล้วครับ ว่าถ้าของที่รับไม่ตรงกับที่เราซื้อ หรือเสียหายทำไง เค้าบอกทางไปรษณีย์ไม่รับผิดชอบ แต่อย่างใด ต้องติดต่อกับ บริษัท หรือคนที่ส่งของเอง จะเปิดดูว่าใช้หรือไม่และขอเงินคืนนั้นไม่ได้
  ไม่ดีเลยครับ อาจโดนลอกได้ง่ายๆ (แต่คนที่ดีๆก็มีน่ะครับ ไม่ได้ว่า) คือจริงๆทางไปรษณีย์ น่าจะมีข้อกำหนด ประมาณว่าเมื่อเปิดดูของแล้วไม่เป็นตามที่ตกลง หรือไม่ต้องการ ก็น่าจะคืนเงินได้ แต่คิดเงินบางส่วนเป็นค่าส่งของกลับ เช่น ค่าส่งมา 150 บาท / ถ้าแสดงความจำนงไม่รับของก็เสียค่าส่งกลับ 150 บาท เช่นเดียวกัน ถึงจะกันการโกงได้ระดับหนึ่ง (อยากให้ ผู้บริหารไปรษณย์ได้อ่าน ด้วยจัง) หรือไม่ก็ สคบ.

 5. lostgarden says:

  พกง. สามารถเซฟตัวผู้ซื้อได้ระดับนึงครับ โดยการจ่ายเงินแล้วเปิดสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ช่วยดูยืนยันสินค้าได้ ถ้าสินค้าไม่ใช่เราก็ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจใกล้ๆทันทีเลยแล้วเอาใบแจ้งความมายืนที่ไปรษณีเพื่อขออายัดเงิน โอนกลับไว้ได้ครับ (แจ้งความดำเนินคดีด้วยเน้อ)

 6. sexysexy says:

  ผมก็เคยเจอแต่ก่อนน่ะว่าต้องจ่ายเงินก่อน พกง. จึงจะให้เปิดซึ่งผมก็ไม่รู้ว่า ไปรษณีย์ จะปฏิบัติเหมือนกันทุกที่หรือเปล่า..แต่เป็นไปได้ก็ควรจ่ะให้เปิดต่อหน้าแหละดี…แต่ความเป็นจริงบางครั้งกว่าเราจะตรวจสอบก็เสียเวลาของพนักงานจ่ะให้บริการท่านอื่นๆซึ่งปัจจุบันนี้ขนาดยังไม่ได้ตรวจยังเข้าแถวรอนานมากๆ…ผมว่าเป็นสิ่งที่ดีมาเล่าสู่กันฟังน่ะคนที่จะซื้อจะได้มีข้อมูลรอบด้านก่อนตัดสินใจ และอีกอย่างผมว่าอย่าดากันเลยในเวพ…ผมว่าคนที่อยากเตือนเขาคงเตือนเป็นหลักการคร่าวๆเท่านั้นคนซื้อก็คงใช้วิจารณญาณสวนตัวผมก็สั่งและจ่ายเงินร่วงหน้าด้วยซ้ำครับแต่จะเน้นที่เป็นบริษัทที่ดูเชื่อถือได้ครับแต่ถ้าเป็นแบบ บุคตคล ผมยังไม่กล้าเสี่ยงครับสังคมมีทั้งคนดีและเลวครับ..ขอบคุณครับ

 7. Anonymous says:

  แล้วจะเอาไงดี

 8. intel says:

  ละก็ ที่ผมเคยสั่งแบบ พกง. คนขาย จะถ่ายรูป กล่องพัสดุที่ลงทะเบียน ชำระค่าบริการ แบบ พกง. พร้อมใบเสร็จ ยืนยันน้ำหนัก และ ต้นขั้ว พกง. เพื่อยืนยันสิ่งของ

  ตอนสั่งซื้อสินค้าให้ แจ้งข้อมูลติดต่อ ให้กับผู้ขายให้ชัดเจนครับ อย่าลืมเบอร์โทรศัพท์ของคุณ เพราะว่า ตอนพัสดุไปถึง สนง.ไปรษณีย์เขตของคุณ ไปรษณีย์จะโทรหาคุณก่อน ว่าสะดวกมารับที่ไปรษณีย์หรือไม่ ถ้าไม่สะดวก เขาก็จะถามว่า คุณจะสะดวกรับอยู่ที่บ้านวันไหน เวลาไหน เพราะว่า พกง. เขาจะพยายามไม่ให้คนที่ไม่ใช่เจ้าตัวเซนต์รับแทนครับ เพราะเขาก็ไม่อยากรับผิดชอบแทนคุณ ประมาณนั้นครับ

 9. postman says:

  เออ ขอโทษนะครับ พกง ย่อมาจาก พัสดุเก็บเงินปลายทง ไม่ใช่ พัสดุเปิดดูปลายทาง
  ใน กรณีที่คุณสั่งของทางเน็ต แล้วให้เขาส่งมาเป็น พกง ตามระเบียบของไปรษณีย์ คือ ต้องจ่ายเงินก่อน แล้วจึงดูของได้ ควรเปิดต่อหน้าไปรษณีย์ หากของไม่ใช้ให้เเจ้งพนักงาน ว่าอย่าเพิ่งนำส่งเงิน แล้วไปแจ้งความว่า นายคนนี้ (ชื่อที่อยู่ผู้ฝาก) ฉ้อโกง นำใบแจ้งความ มาอายัด ธนาณัติ แล้วพนักงานไปรษณีย์จะล่อจับให้ด้วย ธนาณัติปลอม

 10. kunzgooza says:

  ขอบคุณมากนะคะ ที่เตือนๆกัน คนเลวเดี๋ยวนี้มีเยอะจริงๆ
  สั่งของมาพอดี เดี๋ยวได้ละแกะก่อนจ่ายเลย ไม่งั้นโดนหลอกซวยเลย

 11. โตแล้ว says:

  เหมือนอ่านนิทาน หลอกเด็ก เห่อะ ๆ

 12. โตแล้ว says:

  เหมือนอ่านนิทาน หลอกเด็ก

 13. หวังดี says:

  ผมว่ากรณีศึกษาอันนี้มันออกแนวหลองหลวง หรือ ต้องการให้คนใช้บริการทางเวปมากกว่าครับ

  เนื่องจาก ปัจจุบันการเก็บเงินปลายทางนั้น ไปรษณีย์ให้เราเปิดของตรวจสอบได้ครับว่าเป็นสินค้าที่เราสั่งจริงๆหรือเปล่า และถึงจะโดนหลอกโดนโกงมันก็มีวิธีเล่นงานเยอะแยะครับ

 14. Miotae says:

  สุดๆอะ ผมไม่นึกว่ามันจะฮาและได้สาระขนาดนี้ ต้องขอขอบคุณadminอย่างถ่องแท้ทองคำกาละมังชาติไทยจริงๆครับ

 15. Joed21 says:

  คนที่รับของก็จ่ายเงิน และแกะต่อหน้า จนท.ไปรษณีย์ เลยสิครับ หากไม่ใช่หรือไม่ได้ตามที่ผู้ขายระบุ ก็อายัดเงินคืนได้นี่ แล้วทำไมไม่ทำล่ะครับ ตัวเองไม่รู้เรื่องเอง แล้วยังเอาเรื่องโง่ๆ แบบนี้มาสอนคนอื่นได้อย่างไรกัน มาแจ้งแถลงว่า พกง.ไว้ใจไม่ได้ ที่จริงๆแล้วคนขายเสี่ยงกว่าอีก ได้เงินก็ช้าด้วย

 16. Kimlimsagul says:

  พกง.
  ผมอุสาชื่อครับ ณ วัน 22/08/2554 ผมเพิ่งไปรับของที่ส่ง ทางระบบ พกง มา ซึ่งที่ พกง เกรินมาโกหกทั้งเพครับ
  พนักงานยืนยันคำเดียวว่าไม่ให้เปิดดูครับ   สำหรับผู้ที่หลงเชื่อก็ จงเก็บไปคิดนะครับ ย้ำ ถึง พกง โกหกทั้งเพ

 17. แน่ใจเหรอว่าให้แกะดูได้!!!
  เมื่อปีที่แล้วผมซื้อของ พก. เหมือนกัน
  พนักงานไม่ยอมให้แกะทุกกรณีครับ
  ต้องจ่ายเงินถึงแกะได้ ถ้าไม่จ่าย หมดสิทธิ์แกะ

  ผมลองเขย่าก็แล้ว เล็งซ้ายเล็งขวา สารพัด ในที่สุดก็ตัดสินใจ
  จ่ายเงิน แล้วแกะของตรงนั้น เปิดออกมา เป็นของที่ผมต้องการ….โอเคได้มาแล้ว
  พอได้มายังคิดมากต่อไปอีกว่า ของชิ้นนี้ใช้งานได้จริงป่าว โอยยยยย..กุ้ม

 18. Jeansza9 says:

  จากที่เห็นคือคนทำกรณีศึกษาไม่มีความรู้ด้านการส่งไปรษณีย์

 19. Surit says:

  การที่คุณลงแบบนี้ก็ดีครับ แต่ทำให้คนที่อยู่ต่างจังหวัดลำบาก ผมว่าผู้ขายควรลงหลักฐานที่สามารถตรวจสอบตัวตนได้ ที่อยู่ ที่งาน เพื่อความสบายใจ ไม่ใช่เหมาว่า โอนเงิน พกง. ต้องโดนโกงหมด อยู่ เชียงใหม่ ซื้อ ของ กรุงเทพฯ ให้นั่งรถมาดูเหรอครับ เป็นคุณนั่งรถไปดูไหมล่ะครับ เป็นผมไม่ไปครับ เพราะเสียค่าใช้จ่ายไม่คุ้ม ขอบคุณครับ

 20. พกง says:

  จริงๆแล้วพกง. ไม่ได้อันตรายกับคนซื้อเลยแม้นแต่นิด คนขายต่างหากที่ใจตุ๊มๆต่อมๆ เพราะเมื่อส่งของไปแล้วถ้าโดนส่งกลับค่าส่งก็จะต้องเสียไปเลย หรือบางครั้งของที่ส่งมีชิ้นส่วนมากมาย พอลูกค้าเปิดเช๊ค บางครั้งพนักงานไปรษณีย์ไม่ทันดูแล ลูกค้าแอบหยิบบางส่วนไปแล้วอ้างว่าของไม่ตรงตามความต้องการ ไปรษณีส่งกลับ คนขายได้แต่ใบ้แดก เสียทั้งของเสียทั้งค่าส่ง ที่เล่าให้ฟังเพราะโดนมาหมดแล้ว ทุกวันนี้กลุ่มลูกค้าเป็นคน ตจว.แทบทั้งนั้น สินค้าเราอยู่ในกทม. ถ้าจะให้ลูกค้ามานัดเจอเท่านั้น(เท่านั้น) ลูกค้าตจว.มิต้องเหาะมาหาเรารึไร คนขายถ้าสุจริตและมืออาชีพจริง เราจะเขียนบนฝากล่องเลย “พัสดุ พกง. โปรดเปิดกล่องตรวจสอบสินค้าของท่าน ณที่ทำการไปรษณีย์ในทันที่ที่ท่านรับสินค้า” ของที่เราส่งเราทำแบบนี้ทุกครั้ง

 21. พกง says:

  นั่นเป็น การรับพกง.สมัยโบราณ สมัยนี้พนักงานไปรษณีย์เค้าจะให้เราแกะกล่องเปิดดูได้เลย โดยที่เค้าจะช่วยเป็นพยานให้ด้วย ท่านแกะดูถ้าท่านได้สินค้าไม่ตรงกลับที่ต้องการก็ไม่ต้องรับ ไปรษณีย์จะส่งกลับคืนคนขาย เป็นขั้นตอนของพกง.สมัยใหม่ จริงๆแล้วพกง.ปลอดภัยมากๆ แต่มีขั้นตอนนิดหน่อยที่ต้องปฏิบัติ ไม่เหมาว่า พกงไม่ปลอดภัย จริงๆแล้วคนซื้อต่างหากที่ไม่รอบคอบ แต่ไปโวยวายโทษพกง. เว็บก็ไม่ควรทำแบบนี้ มาตั้งแบนเนอร์บอกห้ามรับพกง. มันทำให้คนขายที่เค้าสุจริตเสียหายมาก ควรจะสอนให้คนซื้อรู้วิธีรับพกง.ให้เป็นต่างหากไม่ใช่มาห้าม แก้ก็ไม่ตรงจุด มันกระทบคนอื่นๆที่ดีๆไปด้วย โปรดพิจารณาใหม่ด้วย

 22. jik-ka-dy says:

  แจ้งตำรวจเพื่อเอาใบแจ้งความไปสั่งอายัดเงินที่ให้ไปแล้วรอเอาตังคืนได้ค่ะ(แต่นานหน่อย)

 23. ดนุพล says:

  ตกลง iphone 4 หรือ ipad ครับ 555

 24. Anonymous says:

  ตกลง ipad หรือ iphone 4ครับ 555

 25. Anonymous says:

  ส่ง พกง มา ไปแกะดูที่ ปณ เลยคับ ผมก็ทำแบบนั้น

 26. CarToon Inw says:

  น่ากลัวจังครับ แบบนี้คงต้องลองเปิดของดูก่อน แล้วค่อยจ่ายได้ไหมเนี้ย -0-

  ปล. “คุณนกบรรจงแกะพัสดุนั่นอย่างระมัดระวัง เกรงว่าฝุ่นละอองในชั้นบรรยากาศ อาจทำให้บรรจุภัณฑ์มีรอยขนแมว”

  ตลกง่ะครับ 555+

preload preload preload